หลังจากคิดอยู่นาน ก็ตัดสินใจทาน Ketogenic Diet ณ 10 ม.ค. 2564 (ศึกษาข้อมูลปฐมภูมิด้วยตนเอง)

มาแปะรายละเอียดเผื่อเป็นแนวทางในการเริ่มต้นทานอาหารคีโตที่ถูกต้อง ปลอดภัย

เมื่อต้นปี 2564 หลังจากที่เราทำใจในการยอมรับการลดน้ำหนักแบบคีโต (ซึ่งเคยมีอคติ) โดยที่เราเริ่มหาข้อมูลจากเว็บไซท์ และดูยูทูปจากลิงค์เหล่านี้ค่ะ เชื่อว่าหลาย ๆ ท่านอาจจะทราบอยู่แล้ว แต่มาแปะเผื่อผู้ที่เริ่มอยากจะใช้วิธี Ketogenic Diet เป็นทางในการลดน้ำหนัก ไม่ยากเลย

Diet Doctor : https://www.dietdoctor.com,

Youtube : https://www.youtube.com/c/DietDoctorVideo

และวิดีโอคลิปนี้ที่ทำให้เราเข้าใจ ketogenic diet อย่างถ่องแท้ >> https://www.youtube.com/watch?v=zrRDnLJdjmQ 🙂 thank you

2 Fit Docs Youtube : https://www.youtube.com/c/2FitDocs

เราจะดู และศึกษาอยู่แค่ 3 เว็บไซท์/ยูทูป นี้เป็นหลัก, แต่ก็มีบ้างที่จะเสิร์ชดูไปเรื่อยแล้วนำมาวิเคราะห์ดูให้เหมาะสมกับร่างกายของเรา

ณ วันที่เขียนโพสนี้อยู่ น้ำหนักของเราอยู่ที่ 70 kg. อายุ 47 ขวบแบบป้า ๆ ^^ ส่วนสูง 165 cm.

เราเน้นทานแต่ไขมันดีเป็นหลัก และทานวิตามินเสริมร่างกายซึ่งทั้งเราและแฟนทานวิตามินกันมาตลอดระยะเวลา 14-15 ปีแล้ว (ใน 1 ปี จะพักตับ-ไตสัก 2-3 เดือน)

  • เริ่มต้นทานคีโตวันที่ 10 ม.ค. 64 น้ำหนัก = 88.5 kg. นับเป็นช่วงปล่อยอ้วนสุด ๆ ในชีวิต (ช่วง พ.ย. 2563 น้ำหนักมากสุด = 89.5 kg.)
  • 24 ก.พ. – 16 มี.ค. ไปผ่าตัดริซซี่ดวงมาต้องพักฟื้น ริซซี่นี่มันร้ายนัก ^^ ช่วงนี้จึงทานแค่ lowcarb เพราะต้องทานไฟเบอร์ที่มีน้ำตาลอยู่ 3 เดือนตามหมอสั่งจ่ายยา มันทำให้ไม่เข้า Ketosis อยู่ดีเลยทานแค่โลว์คาร์บ
  • 17 มี.ค. – 11 พ.ค. น้ำหนัก = 71 kg.
  • 12 พ.ค. – 15 มิ.ย. น้ำหนัก = 70 kg.

น้ำหนักเริ่มนิ่งมา 2-3 เดือนแล้ว, เพราะเป็นคีโตสายขนม สายบริโภค เราไม่ค่อยเคร่ง เรื่อย ๆ หมายถึง กินเรื่อย ๆ กินทั้งวัน เอะอะ อะไรก็ ชีสเค้ก, คุ๊กกี้คีโต และบรรดาขนมต่าง ๆ ที่เราทำเอง, …มาตอนนี้เราเริ่มอยากปรับตัวเอง และเริ่มงดขนม งดการบริโภคทั้งวันลงไปเพราะอยากจะ Speed up

ตอนนี้ ณ เวลานี้เรากำลังทำ IF 20/4 (สมัยก่อนทำบ่อย สบายมาก) + ทานคีโตควบคู่กันไป เพราะน้ำหนักจะนิ่งนานเกินไปแล้ว

ต้องเร่งเครื่องเพื่อกะว่าปีใหม่ 2565 ที่จะถึงนี้ จะต้องได้ฉลองร่างเดิมที่เคยผอมเหมือนตอนสาว ๆ (55555) ไปพร้อม ๆ กับฉลองปีใหม่ไปด้วยกันเลยทีเดียว 🙂

UPDATE ณ วันที่ 11 ส.ค. 64

น้ำหนักอยู่ที่ 64 kg. แต่สัดส่วนลดลงได้ดีทีเดียว – ค่อยเป็นค่อยไป

Advertisement