บันทึกการล้มลุกคลุกคลานของไขมัน

แต่ก่อนอื่นเราขอเสิร์ฟน้ำนมอัลมอนต์ปั่นกับผลไม้เบอร์รี่รวม 1 แก้ว…ไม่มีน้ำตาล มีแต่ความเปรี้ยว และกรีกโยเกิร์ตเจ้มจ้น 1 ถ้วย

ขอย้อนกลับเล่าถึงประสบการณ์การลดความอ้วนในแบบต่าง ๆ ในอดีต

~ ปี 2017 ไม่ไปยิมแต่ ทำ IF (Intermittent Fasting) แบบ 20/4 ทำอยู่ 3 เดือน น้ำหนักลด 10 kg. (ทานทุกอย่างไม่งดขนมอะไรเลย ภายใน 4 ชั่วโมง) ด้วยเพราะว่า ใช้ประสบการณ์บวชชีพรามหณ์แบบฉันท์ 1 มื้อ/วัน อยู่บ่อย ๆ จึงมีความคงทน ณ จุดนี้ เลยไม่รู้สึกไม่ทรมานมากแต่ก็เครียด

หลังจากนั้น แฟนลากกลับเข้ายิมฯ ทำให้หิวหนักมาก กลับมากินหนักกว่าเดิม Yoyo effect มายืนเรียกอยู่หน้าบ้าน

~ ปี 2018 ไม่ไปยิม แต่ทาน Low carb อยู่ 3 เดือน มี IF เสริมบ้าง ทำให้น้ำหนักลด 10++ kg. (ทานขนมของหวาน แต่งดอาหารพวกแป้ง และคาร์โบฯ)

หลังจากนั้น แฟนลากกลับเข้ายิมฯ ทำให้หิวหนักมากอีก (copy + paste จากประโยคบน) กลับมากินหนักกว่าเดิม คราวนี้ Yoyo effect มากดกริ่งหน้าบ้านอีกจ้า

วุ่นวายมากชีวิต

~ ปี 2021 ยุคแห่งการเปิดใจ ~ Ketogenic Diet ~

หลังจากมือก่ายหน้าผากนอนคิดว่าจะทำไงให้ผอมช๊ะ

เราที่เคยมีอคติกับ Keto มาหลายปี และไม่เคยสนใจแนวนี้เลย เพราะเคยคิดว่ากินไขมันแล้วมันจะลดได้อย่างไรวะคะ แต่พอมาถึงทางตันของชีวิต T_T เราจึงตัดสินใจ “ทดลอง” เข้าสู่ Ketogenic Diet

โดยเริ่มหันมาศึกษาหาข้อมูลเพื่อทำความเข้าใจใน Ketogenic Diet และเจอรายละเอียดข้อมูลที่น่าสนใจจากเว็บ Dietdoctor.com และเลือกดู Youtube อันนี้ https://www.youtube.com/watch?v=zrRDnLJdjmQ และอื่น ๆ ในช่องนี้ จนทำให้เรารู้สึกสนใจอยากทดลองเผื่อชีวิตจะพบแสงสว่าง

~~ เริ่มลงมือปฏิบัติ ~~

อิชั้นได้ทำการปฏิวัติตัวเอง โดยทำการเริ่มวอร์มกระเพาะด้วยการทำ Low carb แบบยังอาลัยอาวรณ์บรรดาของอร่อยเพราะคิดเข้าข้างตัวเองว่ายังหลังปีใหม่อยู่ ตั้งแต่ 1-9 มกราคม 2021

>>> จากน้ำหนัก 88.5 kg. ลดมาที่ 87.5 kg. = ลดแค่ 1 kg.

พอเริ่มวันที่ 10 มกราคม 2021 เท่านั้นเราหักดิบ เริ่มลดอาหารโดยทานปริมาณพอเหมาะ ไม่ได้นับแคลอรี่นะ แต่ไม่ทานจุกจิก ไม่แตะน้ำตาล ไม่แตะแป้ง ไม่มองขนมหวาน และอาหารแป้ง!! แต่ยังมีปนเปื้อนเพราะต้องใช้เวลาเสาะหาซื้อ หาเปลี่ยนเครื่องปรุงอาหารต่าง ๆ ให้เป็นแบบ Keto friendly เป็นมิตรกับผู้ทานคีโตอย่างพี่ เราเริ่มคีโตแบบไม่ได้เคร่งค่ะ ค่อยเป็นค่อยไปก่อนแล้วไว้ค่อยไปปรับระดับความเจ้มจ้นเมื่อเวลาผ่านไปสักพักก่อน

เราดื่ม Bulletproof Coffee, ทานวิตามินเสริมบ้าง, และทานไขมันดี ไขมันสัตว์ก็มีบ้างเล็กน้อย

~~~ ผลลัพธ์จากเริ่มทาน Keto ~~~

ตั้งต้น 10 ม.ค. 2021 = 87.5 kg.

21 ม.ค. 2021 = 81.8 kg.

1 ก.พ. 2021 = 80.1 kg.

23 วัน ในการทานคีโต 87.5 – 80.1 ลดไปทั้งหมด

= 7.4 kg.

ณ ปัจจุบัน 7 ก.พ. ที่โพสบล็อกนี้ เรายังไม่ได้ชั่งนำ้หนักเลย เพราะเครื่องชั่งแบตฯ หมด แบตเตอรี่แบน ๆ หาซื้อยากเลยขี้เกียจ คือ ก็ดีนะ เราจะได้ไม่ต้องจดจ่ออยู่กับน้ำหนัก 🙂

อ้อ… ความจำก็กลับมาดีขึ้น ความดันก็เริ่มเข้าสู่ภาวะปกติขึ้น เคยปวดหัว เพราะความดันสูง และกลัวเส้นเลือดในสมองแตกมาก

ตอนนี้อารมณ์ดีเหมือหน้าตาแล้วนะ ถถถถ+ (พิมพ์ไปก็หมั่นไส้ตัวเองพอดู…..) เพราะไม่ได้อดอาหาร และเห็นแสงสว่างในชีวิต 🙂 การลดน้ำหนักแบบ Keto ที่เราเคยมีอคตินั้น มันกลับให้ผลดีต่อเราทั้งร่างกาย และจิตใจ ไม่ทำให้เราเครียดเลย ท้องอิ่มแต่น้ำหนักลดอีก, เอาไว้รอให้ร่างกายเข้าที่ และทำ keto ไปสักพัก, เราจะกลับออกกำลังกายเหมือนเดิม เพื่อทำให้ร่างกายมีกล้ามเนื้อ และเพิ่มความเฟิร์ม

เมื่อเปรียบเทียบ Keto กับการลดอาหารแบบอื่น ๆ ที่เราเคยทำในอดีตนั้น เหล่านั้นทำให้เราไม่มีแรง และทำให้เครียดจากการอดอาหาร (อาการส่วนตัว)

สู้ ๆ ปี 2021/2564 นี้ เราตั้งเป้าว่าต้องกลับมามีบุคลิกภาพที่ดี และสุขภาพดีให้ได้ เข็ดแล้วจ้า ความอ้วน…..

เป็นกำลังใจให้คนที่กำลังลดน้ำหนัก และขอจบบันทึกเท่านี้

Byeee….

Advertisement