หลังจากที่ตั้งใจกับการดูแลสุขภาพด้วย Ketogenic Diet (ทานไขมันดี) ในแบบที่เราทำอาหารและขนม keto ทานเองทุกวัน แต่ก็ยังมีจิตคิดชั่ว 5555 มัวเมาทำ cheat day ไปกินไอติมไปกินขนมเค้กที่ไม่ใช่ keto ตามวาระความอยาก – แต่เราก็ได้ผลลัพธ์ทางด้านน้ำหนักที่ลดลงไปถึง 24.5 kg. ภายใน 6 เดือน และสัดส่วนที่ลดลงจนเกือบจะเป็นที่น่าพอใจแล้ว ..แต่ยังไม่พอ เพราะตั้งเป้าหมายที่จะลดเพิ่มอีก 10 kg. ให้ทันก่อนวัน X’mas และปีใหม่ 2022

          ผลข้างเคียงที่ (อาจจะ) เกิดจากการลดน้ำหนักแบบคีโตฯ คือ การเกิดผื่น keto แต่ก็ไม่ได้เป็นปัญหาใหญ่อะไรสำหรับเรา พอเรากินสารอาหารครบ มีวิตามินถึง ตัวผื่น keto ก็หายเอง คือแบบมันจะมาเป็นพัก ๆ แต่สิ่งที่เห็นได้อย่างประจักษ์ชัดเจน ณ ตอนนี้นั่นก็คือ เราผิวแห้งมาก และผิวขาดน้ำแบบสุด ๆ สร้างความคัน ระคายเคืองและรอยแดงบนผิวอย่างมาก นี่พยายามไม่เกาแต่จะใช้นิ้วมือ จิก ๆๆๆ เพื่อให้หายคัน

หมายเหตุ:- ถ้าใครเคยตาม blog เรามาก่อน จะทราบว่าเราเป็นคน ผิวผสม ไม่แห้ง – ไม่มัน

ก่อนหน้า และปัจจุบันในการทำ Ketogenic Diet:- เราเป็นคนดื่มน้ำวันละ 4-6 ลิตรทุก ๆ วันอยู่แล้ว และเป็นอย่างนี้มาตลอดอาจเป็นเพราะราศีกุมภ์ (ธาตุน้ำ ว่าไปนั่น)

พอตัดสินใจเข้า keto เราทานอาหารตามหลักการ keto คือ ไขมัน = 75% โปรตีน = 20% คาร์บ = 5% ใช้กลไกมาตรฐานตามนี้ บวก/ลบ แล้วแต่สถานการณ์อาหาร และความขยันทำอาหารจะอำนวย ~~ ฟังดูไม่น่าผิวแห้ง ใช่ป่ะ

สาเหตุของเราที่ผิวแห้ง ผิวขาดน้ำ ผิวระคายเคืองคัน แพ้ นั่นอาจเป็นเพราะ

  1. อายุ และฮอร์โมน ป้าไม่ใช่เยาวรุ่นแล้วนะ ~ แต่เพิ่งจะมาผิวแห้งได้เมื่อ 1-2 เดือนนี้เอง ยังแปลกใจอยู่
  2. เราชอบอาบน้ำอุ่นจัด ๆ + ชอบนอนแช่ตัวในน้ำอุ่นจัด (มันอดไม่ได้)
  3. ผงซักฟอก และน้ำยาปรับผ้านุ่ม คือถ้ามือหนักใส่มากเกินไป ก็ทำให้ผิวระคายเคืองไปอีก
  4. Keto Adapted ร่างกายเราเข้าสู่การเผาผลาญไขมันจากการทานคีโต หิวน้อยลง มีลมหายใจที่หอมหวลแต่ไม่ค่อยรัญจวนใจ ร่างกายขับน้ำส่วนเกินออกไปทุกวัน ๆ ทางปัสสวะ อีกทั้งภายใน 6 เดือน น้ำหนักหนักลดไป 24.5 kg. ก็ถือว่าเร็วในระดับนึง (นำ้หนักและสัดส่วน จะลดลงมากกว่านี้ ถ้าเราไม่กินขนม keto และไม่ทำชั่วโดยการ cheat day 🙂 ) ชั้นผิวหนังจึงสูญเสียน้ำเยอะ จึงทำให้ผิวแห้ง บอบบางแพ้ง่าย และขาดน้ำ

หมายเหตุ:- ขึ้นอยู่กับสภาพร่างกาย อายุ ฮอร์โมน และสภาพผิวของแต่ละคน ไม่ใช่ว่าคนทาน keto จะต้องผิวแห้ง ผิวขาดน้ำแบบเราเสมอไปนะคะ อย่าเข้าใจผิด

เราจึงเปลี่ยนมาใช้ครีมอาบน้ำ และครีมล้างหน้าสำหรับคนผิวแห้งโดยเฉพาะ ซึ่งก็ช่วยได้ในระดับนึงแต่ดันลืมซื้อครีมทาผิวกาย และก็ยังอยากที่จะเสาะแสวงหาซื้อตามประสาคนบ้าเครื่องสำอาง, ตอนนี้อยากจะทดลองใช้ผลิตภัณฑ์สำหรับคนผิวแห้ง-ขาดน้ำไปเรื่อย ๆ จนกว่าร่างกายและผิวพรรณจะกลับเข้าสู่โหมดปกติ แหม่…พอกลับมาผอมเหมือนเดิมแล้วก็อยากที่จะสวย ตอนอ้วนนี่ไม่อยากทำอะไรเลย

อ่ะ ได้เวลาโชว์ของที่เพิ่งจะตัดสินใจซื้อมาลองใช้ครั้งแรก คือ La Mer The Treatment Lotion เอาไว้ลงขั้นตอนแรกหลังการล้างหน้า เพื่อเป็นการเตรียมผิวกักเก็บความชุ่มชื้นให้ผิวหน้า ก่อนที่จะลงมือทาครีมอื่น ซึ่งตัว The Treatment Lotion ดีสำหรับผิวเรานะให้คะแนน 10/10 ไปเลย ใช้แล้วผิวหน้าสบายขึ้นมาก รอยแดงลดลงอย่างเห็นได้ชัด และผิวที่แห้งเป็นขุย ๆ ก็หายไปไม่คันผิวยุบยับเลยหลังจากลงตัวนี้ 10 คะแนนโลด เพราะรู้สึกว่ามันทำหน้าที่เป็นตัว LOCK น้ำหล่อเลี้ยงบนชั้นผิวหน้าเอาไว้ได้ในขั้นแรก

ป้าคนนี้ “ถูกจริต” กับ ลาแมร์ เพราะใช้ประจำมาตลอด และไม่เคยแพ้ – ไม่เคยมีสิว – ไม่เคยอุดตัน – ไม่เคยเกิดผื่นแดงแพ้เลย คือ มันได้ผลลัพธ์ที่ดีกับผิวป้ามาตลอดตั้งแต่วันแรกที่เคยได้ทดลองใช้

สามารถย้อนดูรีวิว La Mer ต่าง ๆ ของรวมโพสเก่า ๆ ในอดีตได้ที่ https://www.iambeautymonster.com/category/la-mer <<< รวมรีวิวผลิตภัณฑ์ La Mer


 

รีวิว La Mer โพสเก่า ๆ ในอดีตได้ที่ https://www.iambeautymonster.com/category/la-mer <<< รวมรีวิวผลิตภัณฑ์ La Mer

 

รูปด้านล่างจะรวมผลิตภัณฑ์ต่าง ๆ ที่ทำให้คนที่ผิวประสบปัญหาแห้งกร้าน แพ้ ขาดน้ำ ฯลฯ

จะได้สามารถยิ้มออกได้อย่างอุ่นใจ

ครีมอาบน้ำสำหรับผิวธรรมดา – ผิวแห้ง Cerave Hydrating Cleanser For Normal to Dry Skin

เนื้อครีมเนียนนุ่ม ไม่มีน้ำหอม ไม่ระคายเคืองผิว อาบแล้วช่วยให้ความชุ่มชื้นผิว แต่สักพักก็เห็นรอยขาวๆ ขุยๆ บริเวณผิวที่แขนอยู่ แต่ก็รู้สึกสบายผิวกว่าตอนไม่ได้ใช้ เอาไป 8 / 10 คะแนน ยังต้องทาครีมทาผิวเพิ่มเพราะยังรู้สึกตึงผิวอยู่หลังอาบน้ำ และคงต้องมองหาครีมอาบน้ำแบบเฉพาะสูตร สำหรับคนผิวโคดแห้งมาก ๆ โดยเฉพาะ, ซึ่งเรามีเล็งเอาไว้ในใจแล้ว เดี๋ยวไว้จะกดสั่งซื้อ

ครีมล้างเครื่องสำอาง และทำหน้าที่เป็นโฟมล้างหน้าไปในตัว Cerave Hydrating Cream-to-Foam Cleanser For Normal to Dry Skin

เนื้อครีมเนียนนุ่มอีกเช่นกัน ไม่มีน้ำหอม ช่วงนี้ป้าไม่ได้แต่งหน้าเลย Covid นะ ยังไม่ได้ฉีดวัคซีนเลย และไม่รู้จะแต่งหน้าไปไหน จึงไม่ทราบว่าสามารถลบเครื่องสำอางได้จริงหรือไม่ เราใช้แค่ล้างหน้าปกติ ช่วยให้หน้าเนียนนุ่ม ลดอาการตึงผิวไปได้เยอะ

Okay number one ผ่านและชอบให้ Cerave Hydrating Cream-to-Foam Cleanser เอาไปเลย 9.5 / 10 คะแนน


น้ำมันใส่ผมช่วยบำรุงให้ผมนุ่มสลวย ไม่พันกัน ไม่มีประจุบวก และผมมีน้ำหนักเหมือนย้อนกลับไปเป็นเยาวรุ่นอีกครั้ง ของ KERASTASE ที่ขาดไม่ได้ คะแนน 100 / 10  มีร้อยให้ร้อย และก็จำไม่ได้ว่าเคยรีวิวไปหรือยัง 55555 แต่ตอนนี้ขี้เกียจพิมพ์แล้ว ขอทิ้ง blog ไปดื้อ ๆ เลยแล้วกัน ดูแลสุขภาพกันด้วยนะคะคุณผู้อ่าน

แล้วเจอกันใหม่ ~ Bye see you later

แหล่งข้อมูลการลดน้ำหนักแบบคีโต ที่เจ้าของบล็อกเรียนรู้และยอมรับ
How to do Ketogenic Diet (my primary sources of information).
 

อย่างไรก็ตาม “สภาพผิว, ฮอร์โมน, และ รูปแบบการใช้ชีวิต” ของแต่ละคนไม่เหมือนกัน อ่านรีวิว ที่ไหน ๆ ก็ใช้วิจารณญาณส่วนตัวตัดสินเอาล่ะกันนะคะ

***ผลิตภัณฑ์ทุกชิ้น ที่นำมารีวิวในบล็อก i am beauty monster เราซื้อเองทุกชิ้นค่ะ เพื่อการรีวิวแบบตรงไปตรงมา***

Disclaimer:  The products I reviewed/previewed on this blog are purchased by my own money.

 

Advertisement